Vị trí đặt loa hợp lí

Nhiều người đầu tư rất nhiều tiền để sở hữu cặp loa cực kì chất lượng, nhưng hiệu quả âm thanh mà nó mang lại không được như mong muốn. Một trong những nguyên nhân đó là do vị trí đặt loa chưa hợp lí.

Như mình đã đề cập, hiện nay thì rất nhiều người chưa tìm ra vị trí hợp lí để đặt loa cho không gian âm nhạc của mình. Để loa có thể phát huy hết khả năng, thì việc tìm vị trí đặt loa hợp lí cũng không kém phần quan trọng so với việc bạn sở hữu những thiết bị âm thanh tốt. Thay vì phải đi tìm mua các thiết bị góp phần tăng chất lượng cho dàn âm thanh, sao bạn tìm hiểu xem loa của mình đã đặt đúng vị trí hay chưa, chỉ tốn một khoảng thời gian mà tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

Những yếu tố sẽ thay đổi khi bạn thay đổi vị trí đặt loa, đó là: sự cân bằng, chất lượng và cường độ âm thanh. Thay đổi vị trí đặt loa sẽ giúp các bạn cảm nhận được nhiều sự mới mẻ hơn về âm thanh, cũng như các cảm giác thú vị khi tìm ra được một vị trí phù hợp hơn. Hãy lưu ý 5 yếu tố sau để chọn được vị trí đặt loa hợp lí.

1. Vị trí tương đối giữa loa và người nghe

vi tri dat loa hop li

Vị trí đặt loa khá phổ biến

Đây được xem là yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất. Vị trí giữa bạn và loa có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh. Nhiều nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng, để có vị trí ngồi nghe nhạc hay nhất thì loa cần được đặt ở những vị trí mang tính đối xứng nhau và người nghe cần ngồi trên trục chính giữa hai loa với khỏang cách giữa họ và loa lớn hơn khỏang cách giữa hai loa một chút. Đây không phải là một quy tắc không thể thay đổi, vì cũng còn tùy vào trường hợp không gian có thích hợp hay không. Tuy nhiên thì nếu làm được điều này thì không những mang lại âm thanh chất lượng hơn cho loa, mà không gian của bạn cũng trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ hơn. Khi đặt loa ở vị trí chưa hợp lí, âm thanh mà bạn nghe được sẽ có phần bị lệch sang một bên. 

Khoảng cách giữa các loa cũng có liên quan đến độ mở của sân khấu âm thanh và sự tập trung của âm hình (là cảm giác xác định được vị trí của nhạc cụ và ca sĩ trong không gian âm thanh). Khỏang cách hai loa càng lớn, sân khấu âm thanh càng rộng, nhưng âm hình lại bị suy yếu dần, thậm chi biến mất. Song nếu chúng quá gần nhau, độ sâu của sân khấu âm thanh sẽ bị hạn chế.

=> Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng đó là hãy thử di chuyển chiếc ghế mình ngồi theo trục dọc giữa 2 loa, bạn sẽ tìm ra được một vị trí mà âm thanh ở đó hay và hài hòa nhất. 

2. Khoảng cách giữa loa và tường

Vị trí đặt loa cách tường bao nhiêu cũng là một yếu tố cần quan tâm. Đặt loa gần tường, tiếng bass sẽ được tăng cường, khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn. Có lọai loa ngay từ đầu đã được thiết kế để đứng gần tường phía sau, chúng cần có sự phản xạ âm của phòng để làm cho âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn. Những loa này khi đặt xa tường sẽ trình diễn rất yếu, âm thanh bị lõang. Song có loa sẽ phát tiếng dày và nặng nếu bạn không đặt cách tường tối thiểu 1m. 

dat loa dung cach

Các loa được đặt hơi nghiêng về phía người nghe

Việc đặt loa gần tường sẽ góp phần làm tiếng bass bị phẩn hồi, lúc này các âm thanh ở tần số thấp sẽ cộng dồn với nhau, nghe to, mạnh mẽ hơn. Tất cả các bề mặt của phòng (trần, sàn, bốn bên tường) đều làm tăng âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc tường, tiếng bass càng lớn. Nhiều hãng loa cũng nêu rõ khỏang cách cần thiết giữa loa và tường. Các âm thanh phản xạ sẽ mạnh hơn khi đặt loa ở gần tường, càng xa thì những âm thanh này sẽ càng nhỏ. Hiện nay một số loại tường tiêu âm thì sẽ có khả năng hạn chế những âm thanh này.

=> Một mẹo nhỏ cho bạn: Một số nhà sản xuất thường sẽ gợi ý vị trí phù hợp cho loa của họ, vì thế hãy đặt loa theo gợi ý này, sau đó nếu muốn thay đổi thì có thể từ từ tìm vị trí hợp lí hơn.

3. Tường phía sau sẽ ảnh hưởng đến chiều sâu của âm thanh

Thực tế cho thấy, loa càng đặt xa tường phía sau thì âm thanh càng có chiều sâu. Chỉ cần kéo loa ra cách xa tường bạn sẽ cảm nhận rõ điều này. Tuy nhiên do không gian có hạn, vì thế mà rất ít nơi có thể đặt loa ở cách xa tường.

Quy tắc 1/3: Quy tắc chung để có được tiếng bass đẹp là khỏang cách giữa loa và tường sau bằng 1/3 chiều dài phòng, cũng có thể là 1/5 (quy tắc này ít phổ biến hơn). Cả hai vị trí này đều giảm khả năng phát sinh sóng đứng và giúp loa phối hợp với phòng tốt hơn.

so do minh hoa vi tri dat loa

Một sơ đồ minh họa cho vị trí đặt loa

=> Cũng hãy thử loa ở nhiều vị trí cách xa tường phía sau, để cảm nhận đâu sẽ là vị trí mà tiếng bass mang lại có chiều sâu cũng như độ hài hòa nhất, đó sẽ là vị trí đặt loa mà bạn đang tìm kiếm.

4. Chú ý đến độ cao của vị trí đặt loa

Đặt loa trên cao, các dải tần âm thanh sẽ thay đổi khá nhiều so với đặt loa ở vị trí thấp hơn. Những thay đổi này đa phần tập trung vào tiếng trung và tiếng treble, âm thanh của bạn sẽ rõ nét hơn rất nhiều. Kinh nghiệm thực tế cho thấy loa treble cách mặt đất từ 80-120cm sẽ cho âm thanh tốt nhất.

=> Yếu tố này cần chú ý khi sử dụng các loại loa bookshelf, đặt loa trên những chân, giá đỡ. Cần tìm ra chiều cao thích hợp để đặt loa, sẽ góp phần mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất cho không gian của bạn.

5. Góc đặt loa cũng cần phải chú ý.

Có 2 góc đặt loa phổ biến, thông dụng mà chúng ta thường gặp đó là đặt loa hướng đối diện người nghe, hoặc hơi nghiêng về phía người nghe. Vì tiếng treble có hướng tính cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble bạn nghe sẽ đạt được mức độ tốt nhất. Nếu tiếng treble có phần chói tai thì hãy đặt loa lệch đi một chút so với vị trí hiện tại.

=> Hãy tiến hành nghiêng loa ở nhiều mức độ khác nhau, để tìm ra vị trí đặt mang lại âm treble phù hợp nhất.

Đó là 5 yếu tố bạn cần chú ý khi tìm vị trí đặt loa hợp lí cho dàn âm thanh của mình.

Liên hệ hotline: 0937.403.689 để được tư vấn kĩ càng hơn. Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo.