Các thiết bị cơ bản cho phòng thu âm gia đình

Thu âm hiện nay đang dần trở thành một nhu cầu rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Sẽ rất tiện lợi nếu như bạn sở hữu cho mình các thiết bị có thể thu âm ngay tại nhà mà không phải đến các phòng thu. Bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn về các thiết bị cơ bản cho phòng thu âm gia đình.

Vì đây là các thiết bị cho một phòng thu âm gia đình, không cần phải chuyên nghiệp như các dịch vụ thu âm bên ngoài, nên ở bài viết này mình sẽ giới thiệu những thiết bị cơ bản nhất cần có cho một phòng thu gia đình, đủ để các bạn có thể thỏa mãn đam mê cũng như sáng tạo âm nhạc cho chính bản thân mình.

cac thiet bi co ban cho phong thu am gia dinh

Sơ đồ của một hệ thống phòng thu đầy đủ thiết bị

Trước tiên thì chúng ta cần phải biết được một phòng thu đơn giản sẽ bao gồm những thiết bị nào. Gồm các thiết bị sau đây:

1. Microphone

Microphone thu âm nếu muốn đạt hiệu quả cao thì cần phải sử dụng đúng các loại microphone cho phòng thu. Phổ biến hiện nay người ta thường dùng để thu đó là các dòng sản phẩm micro Condenser. Điểm mạnh của micro dạng này đó là độ nhạy cao cùng dải tần số âm thanh rộng, thích hợp để thu tiếng hát mà không bỏ sót các loại âm thanh trong quá trình vận hành. Các loại micro cho phòng thu thường sẽ đi kèm các thiết bị như: Chân để mic - cố định micro trong lúc hát, giá chống sốc - để đảm bảo tránh những va chạm không cần thiết cũng như đảm bảo độ bền cho micro, và một màng lọc được đặt trước micro giúp tránh các tiếng bụp do hơi thở phát ra.

Các loại micro condenser cần có riêng một nguồn cấp điện cho nó trong quá trình vận hành, đó là nguồn phantom 48V (xem thêm bài viết: Nguồn Phantom cho micro condenser). Nếu có điều kiện thì các bạn có thể mua thêm thiết bị preampli, hỗ trợ cung cấp riêng nguồn phantom cho micro cũng như tăng chất lượng thu âm, còn không thì có thể sử dụng nguồn phantom có sẵn trong thiết bị Sound Card của phòng thu.

Một số loại microphone phổ biến cho thu âm gia đình đó là các dòng sản phẩm NT1Kit, NT1A... của thương hiệu Rode, bao gồm đầy đủ giá chống sốc, màng lọc, được sản xuất tại Australia.

microphone phong thu am gia dinh

Các loại microphone của Rode sử dụng phổ biến cho nhu cầu thu âm tại gia

2. Audio interface (Sound Card)

Đây là thiết bị không thể thiếu cho bất kì phòng thu âm nào. Audio interface là tên gọi quốc tế, mà người dùng trong nước thường sẽ biết nhiều hơn với cái tên Sound Card. Sở dĩ nó được xem là không thể thiếu cho một hệ thống âm thanh đó là vì nó có nhiệm vụ biến đổi các tín hiệu sóng âm nhận được (phát ra từ người hát - dạng tín hiệu vật lý) thành tí hiệu digital (tín hiệu dạng số - dành cho computer đọc). Vì thế mà giọng hát của chúng ta qua Sound Card sẽ thành các dạng tín hiệu được tùy chỉnh trong phần mềm thu âm của máy tính. Chất lượng của Sound Card phụ thuộc vào thiết kế chip xử lí và các chỉ số lấy mẫu của nó.

sound card cho phong thu gia dinh

Sound Card của Roland có nhiều loại với mức giá từ thấp đến cao

Với chất lượng âm thanh của 1 đĩa CD là 16bit, 44,1KHz. Ta có thể chọn 1 audio interface có chất lượng lấy mẫu tương tự. Nhưng tại sao hầu hết lại chọn sample cao hơn nhiều lần ?
Mục đích của việc chon bit rate cao là để thu chuẩn xác hơn các biến động của sóng âm. Đồng thời, âm thanh sẽ ko bị hao hụt nhiều trong lúc xử lý. Một phòng thu gia đình thì chất lượng lấy mẫu phù hợp sẽ là từ 24 bit và 44,1 KHz, còn nếu bạn có yêu cầu cao hơn, cho âm thanh chất lượng cỡ DVD thì sẽ cần Sound Card loại 32 bit và 192 KHz.

Các loại Audio interface phổ biến cho phòng thu gia đình đó là các sản phẩm của thương hiệu Roland, được sản xuất tại Nhật, hoặc thương hiệu M-Audio của Mỹ.

3. Loa kiểm âm (Speaker Monitor) 

Loa kiểm âm là thiết bị sẽ giúp cho chúng ta kiểm tra lại tín hiệu âm thanh, kiểm tra kết quả của quá trình chỉnh sửa, cân chỉnh sau khi thu âm. Các loại loa kiểm âm chuyên dụng cho phòng thu sẽ có dải tần đáp ứng cực rộng, giúp người nghe có thể nghe được những âm thanh cực thấp cũng như cực cao, góp phẩn tăng hiệu quả của quá trình thu âm.

Vì chỉ giới hạn ở mức phòng thu gia đình, cũng như sử dụng các sản phẩm có mức giá thấp nhất để tạo thành một hệ thống âm thanh phòng thu đơn giản mà vẫn hiệu quả, các bạn nên sử dụng các loại loa kiểm âm tích hợp sẵn ampli (công suất) để tránh việc mua rời ampli, tăng chi phí.

Loa kiểm âm của M-Audio, Roland khá phổ biến trong các phòng thu gia đình.

loa kiem am cho phong thu

Loa kiểm âm M-Audio

4. Headphone

Headphone sẽ là thiết bị giúp cho ca sĩ/người thu âm nghe tín hiệu nhạc phát ra trong quá trình thu, đảm bảo quá trình thu Vocal (tiếng hát) một cách tốt nhất. Một số bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao đã sử dụng loa, mà còn cần phải có thêm headphone? Tại sao không nghe âm thanh trực tiếp từ loa mà phải nghe từ headphone khi thu âm? Câu trả lời đó là nếu sử dụng loa thì tín hiệu âm thanh từ nhạc nền phát ra cũng sẽ được thu vào microphone của bạn, vì micro thu âm thường rất nhạy.

headphone thu am

Headphone kiểm âm là thiết bị không thể thiếu

5. Computer

Máy tính chắc chắn sẽ là một thiết bị không thể thiếu, vì nó sẽ là thiết bị nhận tín hiệu số từ Sound Card, sử dụng các phần mềm thu âm chuyên dụng hiện nay như: Sonar, Nuendo, Cubase,... để chỉnh sửa âm thanh một cách hay nhất, cũng như đóng vai trò là thiết bị lưu trữ các file thu âm sau khi đã hoàn tất. 

Đó là những thiết bị cần thiết cho một phòng thu gia đình đơn giản mà các bạn có thể chọn mua và phối ghép một cách dễ dàng. Ngoài ra thì nếu muốn thu âm nhạc cụ, các bạn cần phải có thêm nhạc cụ, và thiết bị direct box hỗ trợ cân bằng trở kháng, giảm nhiễm trong quá trình thu âm. Các phòng thu âm chuyên nghiệp thì sẽ cần phải trang bị thêm những thiết bị chuyên dụng như các loại nhạc cụ đóng vai trò midi-controller, các thiết bị với mức giá cao hơn, cho phép thu nhiều âm thanh cùng lúc... 

Với bài viết Các thiết bị cơ bản cho phòng thu âm gia đình, hy vọng các bạn sẽ biết một cách tổng quát nhất về các thiết bị cần có cho một phòng thu âm gia đình, cũng như có thể tự mình trang bị những thiết bị này khi có nhu cầu.