Sau bao lâu bạn cần lên dây đàn piano?

Sau bao lâu chúng ta cần lên dây đàn piano? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp đối với những ai mới làm quen và sử dụng đàn piano. Khi nào cần lên dây đàn piano hay chúng ta liệu có thể tự lên dây đàn piano, với những câu hỏi này, Minh Thanh Piano sẽ trả lời toàn bộ những thắc mắc của bạn trong bài viết này để tất cả chúng ta biết cách tự bảo quản và sử dụng đàn piano cơ đúng cách nhé!

 

lên dây đàn pianoLàm thế nào để nhận biết đàn piano bị sai dây?

Với những người đã từng học và biết chơi piano cơ bản thì đều cảm nhận được nếu dây bị sai lệch nhiều, nhưng sai lệch ít thì người chơi lâu năm cũng khó cảm nhận được, và chúng ta phải sử dụng một thiết bị đo tần số có tên “piano tuner”.

 

Lịch lên dây đàn tiêu chuẩn lý tưởng nhất là bao lâu?

Qua khảo sát, đánh giá, các chuyên gia đã nhận thấy rằng lịch chỉnh dây piano lý tưởng nhất thông thường là 2 lần/năm. Nếu không thể duy trì lịch lên dây đàn 2 lần /năm thì ít nhất mỗi năm bạn cần kiểm tra và lên dây đàn ít nhất 1 lần/năm..

 

Người chơi piano cần lên dây đàn piano 2 lần hay 4 lần trong năm?

Nhiều góp ý cho rằng lên dây đàn 4 lần/năm là quá nhiều. Tuy nhiên, đàn piano là loại nhạc cụ dây và tạo âm thanh bởi bộ gõ, nhac cụ cơ học này bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết, nhiệt độ không khí bên ngoài cũng như độ ẩm. Bạn cần cân chỉnh và lên dây đàn piano cơ ít nhất 6 tháng 1 lần sẽ giúp đàn piano của bạn trở lại trạng thái ban đầu. 

 

cách lên dây đàn pianoKhí hậu tại Việt Nam có ảnh hưởng đến quá trình bảo quản đàn piano?

Khí hậu Việt Nam ngày càng nóng bức, thời tiết thất thường và độ ẩm không ổn định. Vì thế bảo quản đàn piano cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Đàn piano cấu tạo với hơn 50% là gỗ và chủ yếu là gỗ ép, do đó đàn piano rất nhạy cảm với thời tiết và ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm. Chúng ta nên đặt đàn ở nơi khô ráo, có điều hòa và cách tường ít nhất 5cm.

Cắm ống sấy những khi trời nồm, trời mưa, mưa xuân. Đó là lúc độ ẩm trong không khí cao hơn bình thường.

 

Lịch lên dây đàn phụ thuộc vào mục đích và cách sử dụng đàn

Piano được chơi nhiều đòi hỏi phải lên dây thường xuyên, piano sử dụng để các bạn nhỏ tập luyện hàng ngày thì cần lên dây 6 tháng/ lần. Những cây đàn sử dụng biểu diễn chuyên nghiệp nên chỉnh dây 2 tuần/lần. (bởi người chơi chuyên nghiệp ngón tay khỏe và dứt khoát, đặc biệt khi chơi các tác phẩm có tiết tấu dồn dập lực ngón tay mạnh sẽ khiến chốt giữ dây mau bị tụt hơn).

 

Người cho piano liệu có thể tự tay chỉnh dây đàn tại nhà?

Bạn không nên tự chỉnh dây đàn nếu không có kinh nghiệm. Tuy không quá phức tạp nhưng những người thợ có chuyên môn, ngoài lên dây thì họ còn kiểm tra những lỗi nhỏ khác để kịp thời khắc phục.

>> Xem thêm: Kích thước của các loại piano và cách lựa chọn đàn piano

>> Xem thêm: Gọi tên các loại nhạc cụ đang được gen Z yêu thích nhất năm 2022

 


Minh Thanh Piano - Địa điểm cung cấp nhạc cụ Bảo Lộc, piano Bảo Lộc chất lượng uy tín

Bạn cần mua các loại nhạc cụ và đàn piano? Bạn đang tìm địa điểm cung cấp đàn piano Bảo Lộc, nhạc cụ Bảo Lộc giá tốt? Hãy đến ngay các cửa hàng thuộc hệ thống Minh Thanh Piano tại HCM hoặc Bảo Lộc, để được tư vấn và lựa chọn cho mình loại nhạc cụ ưng ý nhất. Minh Thanh Piano tự hào là nhà nhân phối các loại nhạc cụ, đàn piano chính hãng tại Bảo Lộc. Với các chuyên viên giàu kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu về các loại nhạc cụ, đàn piano sẽ mang đến quý khách sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với bài viết này, Minh Thanh hy vọng bạn đã biết cách tự bảo quản cây đàn piano của mình. Dù bạn có sở hữu cây đàn piano hiện đại đến thế nào thì việc chăm sóc và bảo quản đàn piano là hết sức quan trọng. Hãy lưu tâm đến những chi tiết nhỏ nhất vì nó sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ của cây đàn piano của mình.

Xin chào và hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

 

 

SHOWROOM NHẠC CỤ – TRƯỜNG NHẠC MINH THANH P.I.A.N.O Bảo Lộc

Địa chỉ: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng

Hotline: 098.777.1527