Metronome piano là gì? Cách Sử dụng Metronome piano?

Bạn thường nghe nói đến Metronome piano. Vậy Metronome piano là gì? Cách Sử dụng Metronome piano như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn. 

1. Metronome piano là gì?

a.Metronome piano là gì?

Theo nhiều nguồn trang âm nhạc uy tín thì định nghĩa về Metronome như sau: Metronome là một thiết bị cơ khí hoặc điện tử, hoặc một ứng dụng phần mềm cho điện thoại di động và máy tính bảng, tạo ra " số lần nhấp" (âm thanh ngắn) trong một khoảng thời gian đều đặn. Nó có thể được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại nhạc cụ khác nhau nhưng phổ biến nhất ở đàn piano và guitar.

may-dem-nhip-metronome

b.Nguồn gốc Metronome 

Mời các bạn cùng Việt Thương Music cùng tìm hiểu về nguồn gốc nhé!

Từ "metronome" là sự kết hợp của hai từ tiếng Hy Lạp:

Metron = đo

Nomos = để điều chỉnh


Máy đếm nhịp được phát minh bởi Nikolaus Winkel vào năm 1812, nhưng thiết kế phổ biến nhất là của Johann Maelzel, được cấp bằng sáng chế ba năm sau đó.

c.Các tính năng tiêu biểu Metronome 

Tốc độ của nó có thể được điều chỉnh và thường được biểu thị bằng "số nhịp mỗi phút" (BPM). Trên thiết bị truyền thống hoặc điện tử, việc điều chỉnh chỉ có thể được thực hiện trong các bước được xác định trước trong khoảng từ 40 đến 208 BPM. Các ứng dụng phần mềm có xu hướng linh hoạt hơn với các bước của một nhịp mỗi phút, thường lên tới 1000 BPM. Âm lượng của metronome điện tử và phần mềm cũng có thể được điều chỉnh.

Có thể bạn đang quan tâm: Giá đàn piano và các loại đàn piano thông dụng tại Việt Nam

 

2.Hướng dẫn sử dụng Metronome Piano

- Bước 1 : Tắt nó đi.

Vâng, bạn đừng có quá ngạc nhiên. Dĩ nhiên chúng ta đem nó về là để tập luyện; nhưng không phải là với toàn bộ thời gian. Với một bản nhạc mới, bạn phải làm quen với nó trước đã. Hãy tắt Metronome và đánh tự do để bạn quen thuộc với các nốt, các hợp âm, giai điệu, đủ để bạn có thể chơi được hết cả bài. Sau khi bạn đã ghi nhớ bản nhạc, giờ mới là lúc mở Metronome và luyện tập thật sự

- Bước 2 : Bắt đầu với tốc độ vừa phải.

Giờ hãy bật Metronome lên và tập với một Tempo vừa phải. Tùy vào bản nhạc mà định nghĩa về tốc độ vừa phải sẽ khác nhau. Ví dụ một câu gồm toàn nốt móc đơn thì tốc độ vừa phải có thể là 80BPM, còn gồm các nốt đen thì tốc độ vừa phải có thể là 120BPM. Và dĩ nhiên tốc độ vừa phải đối với những người mới chơi sẽ phải khác với những người chơi lâu năm. Dù sao thì hãy chọn tốc độ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

may-dem-nhip-metronome

- Bước 3 : Tăng dần tốc độ

Sau khi bạn đã quen với tốc độ vừa phải, hãy từ từ tăng tốc độ lên. Đừng có vội mà tăng quá nhiều mỗi lần, bạn sẽ không đánh theo nỗi đầu. Mỗi lần tập bạn chỉ cần tăng thêm từ 2-5 BPM. Hãy tập với tốc độ Tempo mới cho tới khi bạn có thể đánh bản nhạc nhuần nhuyển, sau đó mới tính đến chuyện tăng lên một tốc độ khác.

- Bước 4 : Tìm những đoạn bạn gặp khó khăn.

Thông thường, trong một bản nhạc, các đoạn có độ khó không đều nhau. Một số chỗ có thể đánh rất dễ, còn một số chỗ thì không. Hãy xác định trong bài những đoạn khó và tập riêng với nó. Với những đoạn khó, hãy hạ tốc độ tempo thấp hơn mức tempo thông thường. Từ từ tăng dần tốc độ cho bằng tốc độ của bài và lặp lại bước 3.

- Bước 5 : Tắt Metronome và tận hưởng thành quả.

Dĩ nhiên, đánh nhanh sẽ không giúp bạn đánh bài hát hay lên; tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tăng khả năng làm chủ được đôi tay của mình. Chỉ khi vượt qua được vấn đề về kỹ thuật, bạn mới có thể có tâm trí để để tâm tới các vấn đề khác trong bản nhạc. Hãy tắt Metronome đi và hãy chơi theo cách mà bạn thấy thích nhất. Đã đến lúc tận hưởng thành quả rồi.


3.Những lưu ý khi sử dụng máy đếm nhịp Metronome Piano

Dưới đây là một số lưu ý dành cho người mới tập làm quen với máy đếm nhịp Metronome piano:

– Khi mới bắt đầu tập một tác phẩm mới, hãy bắt đầu bằng việc phân tích nhịp, tiết tấu của từng đoạn nhạc. Sau khi bài đàn khá trôi chảy và hoàn chỉnh thì nên luyện tập với máy đánh nhịp.

–  Lúc đầu nên để máy đánh nhịp ở tốc độ chậm, chỉ tăng tempo khi mà bạn đã có thể chơi đúng với nhịp trước đó. Đồng thời chỉ nên tập một vài lần với máy để điều chỉnh nhịp của cả bài, không nên lúc nào cũng đàn với máy sẽ tạo ra sự máy móc cho tác phẩm.

– Chú trọng từng độ dài của nốt trong từng phần, tập kỹ từng đoạn nhạc và đảm bảo tốc độ, giai điệu được thể hiện đúng. Khi luyện tập cùng máy đánh nhịp bạn phải luôn nhớ giữ tốc độ ở mức độ chậm, tập luyện với từng phân đoạn ngắn. Mục đích cuối cùng là giúp người chơi luôn giữ vững nhịp mà không bị chi phối bởi những kỹ thuật khác.

Vậy là website http://pianominhthanh.vn/ đã giới thiệu đến các bạn “Metronome piano là gì? Cách Sử dụng Metronome piano?” Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến các bạn.