Kinh nghiệm mua đàn piano cho người mới học (P.1)♦ Nhận biết cửa hàng bán piano đáng tin cậy


Khi nói đến mua đàn piano, người ta thường nói đến cây đàn piano truyền thống hay piano acoustic (piano cơ), chứ không phải là mua món đồ gì đó mà không có nhu cầu hay mục đích sử dụng cụ thể. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình những cây đàn giá rẻ hoặc những cây đàn piano đắt tiền.


 Nhiều người cho rằng: một đứa trẻ mới bắt đầu học piano thì chỉ cần mua một cây đàn piano dạng đứng“upright” giá vừa phải cho đến khi chúng thành thạo và muốn học tiếp thì sẽ đổi sang một cây đàn piano upright chất lượng hơn hay thậm chí là một cây đàn piano Grand. Bởi cây đàn piano tốt sẽ giúp bạn có những hứng thú khi chơi đàn. ( Điều này rất quan trọng, những cây đàn piano phải đảm bảo lên dây đúng thời hạn sẽ duy trì hoạt động tốt và thúc đẩy được sự ham muốn của người chơi).


kinh-nghiem-mua-dan-piano

Thị trường đàn piano ngày càng mở rộng tại Việt Nam bởi nhu cầu sử dụng và mua đàn piano ngày càng tăng. Bạn ra một cửa hàng đàn piano bạn sẽ được nhân viên bán hàng giới thiệu cho bạn nhiều thương hiệu  đàn cũng như nhiều model khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên mua đàn piano tùy vào khả năng cũng như mục đích sử dụng của chính bản thân mình.


Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm mua đàn piano cho người mới học được chúng tôi đúc kết nhiều năm qua sẽ giúp bạn lựa chọn được cây đàn piano mà mình đang cần.


1.Hãy ghé một vài cửa hàng nhạc cụ để hiểu rõ về thương hiệu, nhà sản xuất và chất lượng của từng cây đàn.


Đầu tiên, bạn lên danh sách những công ty bán đàn piano uy tín tại Việt Nam từ những thông tin báo chí, trên mạng, trên truyền thông hay tham khảo từ những thầy cô giáo dạy đàn của bạn. Sau đó bạn nên đi đến những công ty bán đàn có trong danh sách, hãy đặt ra nhiều câu hỏi và ghi chú lại những cây đàn mà bạn yêu thích như về các thông số kỹ thuật, âm thanh,...


2. Chơi từng cây đàn piano, hoặc nhờ nhân viên bán hàng chơi thử một khúc nhạc có âm giai trưởng và thứ.


 Lắng nghe kỹ để nắm được những âm thanh khác nhau từ mỗi cây đàn piano. Một số cây đàn có âm thanh êm dịu, sáng tươi, có những cây thì gây tiếng ồn hoặc những cây đàn khác thì có âm thanh du dương. Mỗi cây đàn piano sẽ tạo ra một âm thanh riêng biệt và độc đáo bất kể thể loại chơi. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét kích thước, đặt biệt là những căn phòng nhỏ.


  • Những cây đàn piano có kích thước dưới 152cm đến 274cm (đàn concert grand). Thuật ngữ "baby grand" thường được dùng để mô tả những cây đàn piano có kích thước 12.7cm. Một cây grand piano có độ nhạy nhanh và phản hồi nhiều hơn và mạnh hơn so với một cây đàn upright. Nhiều người thích chơi đàn grand piano hơn đàn upright piano. Tuy nhiên, một số đàn upright với chất lượng chuyên nghiệp và có kích thước lớn sẽ có chất lượng âm thanh tương đương hoặc tốt hơn so với nhiều cây Grand piano nhỏ. Tất cả đàn grand piano đều có bộ máy nằm ngang, và đàn upright piano có bộ máy nằm dọc, có thể nằm trên hoặc dưới phím đàn.

     

  • Chiều cao đàn Upright piano trong khoảng từ 91,4 cm đến 129,5cm. Tất cả đàn đều cần một khoảng không gian sàn khoảng 152cm x 60cm. Đàn lớn nhất trong số loại đàn upright là cây piano studio có chiều cao 111,8cm trở lên. Đây là một loại đàn đang trở nên khá phổ biến.

     

  • Những cây đàn Upright có chiều cao 99,1 - 106,7cm, được gọi là piano console. Đàn piano spinet có chiều cao 91,4 - 94,0cm không còn sản xuất nữa. Các nhà sản xuất đã ngưng sản xuất đàn này là vì đàn có âm thanh không hay và bộ máy đàn rất kém so với đàn piano console và piano studio. Tuy nhiên một cây spinet đã qua sử dụng hoặc đang tồn kho có thể tốt cho người mới bắt đầu chơi và phù hợp với diện tích căn phòng.

 

3. Nhờ một người chơi đàn piano có kinh nghiệm đi cùng với bạn khi đã sẵn sàng mua đàn; lấy ý kiến của họ về việc lựa chọn từng cây đàn piano.


Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá chất lượng đến một cây đàn piano. Và khi mua đàn piano thì việc ưu tiên về âm thanh là hàng đầu, tuy nhiên ý kiến của bạn mới là điều quan trọng nhất khi nói về âm thanh bởi chính bạn là chủ nhân cây đàn và thực hành trên nó. Hãy lắng nghe các nốt trầm, trung, và các nốt cao. Hỏi và tìm hiểu thêm để biết được yếu tố nào khiến cho một cây đàn piano nào đó được ưa chuộng hơn cây đàn khác.


kinh-nghiem-mua-dan-piano


Tuy nhiên hãy nhớ rằng: "người chơi đàn piano có kinh nghiệm" đi cùng bạn sẽ giới thiệu những gì họ thích, không nhất thiết phải là những điều bạn thích. Có thể họ muốn hướng bạn đến một thương hiệu mà họ đã biết trước. Có thể thương hiệu đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Thị hiếu và ngân sách của bạn mới chính là những yếu tố quan trọng nhất.


Hy vọng với những kinh nghiệm mua đàn piano cho người mới học này sẽ giúp bạn có sự đầu tư thông minh cho niềm đam mê âm nhạc của mình. Nếu bạn cần thêm những tư vấn về đàn piano xin hãy liên hệ chúng tôi qua hotline: 0949.076.789 hay có thể gửi về mail: info@pianominhthanh.com.
.....Còn Tiếp... Kinh nghiệm mua đàn piano cho người mới học (P.2) 

Nếu bạnc có nhu cầu mua đàn piano cũ thì Việt Thương 369 là nơi bán đàn piano cũ uy tín và có giá rẻ nhất TP.HCM hiện nay.