Bảo quản bộ máy đàn piano

bo may dan piano

Độ ẩm:

 

Đóng vai trò quan trọng bảo quản đàn piano, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của đàn vì đa số các bộ phận được chế tạo từ các vật liệu gỗ khá nhạy cảm với độ ẩm. Vì vậy nếu độ ẩm trong không khí tăng trên mức độ ẩm cho phép là (50% ~ 70%) sẽ dẫn đến tình trạng (kẹt phím, rỉ sét dây…)

 

Để hạn chế tình trạng này, nhất là trong môi trường khí hậu ẩm của Việt Nam, bạn nên sử dụng túi hút ẩm, ống sấy một tuần từ 3~4 ngày/tuần và thường xuyên quan tâm đến thời gian cắm ống sưởi trong mùa mưa ẩm. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng đèn sưởi quá nhiều các bộ phận ở phần cơ sẽ bị cong vênh, các đệm của chốt giữ dây sẽ co ngót xuất hiện hiện tượng chùng dây đàn và tình trạng sưởi nhiều cũng sẽ gây ra hiện tượng nứt thùng âm cộng hưởng, dẫn đến tạp âm, tiếng đàn sẽ đanh và chua.

nhiet do do am dan piano

Nhiệt độ:

cũng giống như độ ẩm, nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của những bộ phận bên trong đàn. Với sự thay đổi đột ngột sẽ làm ngưng tụ hơi ẩm trên dây đàn và các phần khác dẫn đến rỉ sét, đứt dây, kẹt búa, âm thanh đơ, có tạp âm…

 

*** Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cố gắng duy trì sự ổn định của nhiệt độ trong phòng đặt đàn piano là tốt nhất và góp phần tăng tuổi thọ cho đàn piano.


Tham khảo thêm về:

Chế độ bảo trì bảo dưỡng đàn piano

Chăm sóc cho bề mặt đàn piano luôn mới