5 Bước giúp bạn học đàn piano nhanh nhất

Học đàn piano như thế nào là đúng cách và hiệu quả? Rất nhiều người muốn tiếp cận bộ môn piano một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, học đàn piano là cũng là một bộ môn nghệ thuật, cũng đòi hỏi một phần năng khiếu và sự luyện tập. Do đó đã có rất nhiều trường hợp bỏ giữa chừng vì cảm thấy chán nản, mất kiên nhẫn, lý do là bạn đang học đàn piano sai cách, sai phương pháp, dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Vậy đâu là cách học đàn piano nhanh và hiệu quả nhất?

Để có thể đàn được bản nhạc một cách tương đối, hãy đảm bảo bạn không bỏ qua bất kỳ bước nào trong 5 bước dưới đây nhé!


lớp học đàn piano lại minhthanpiano


 

Bước 1: Trang bị kiến thức nhạc lý cơ bản trước khi học đàn piano

Dù bạn đang theo học với giáo viên hay tự học tại nhà, dù ở bất kì độ tuổi nào, trước tiên bạn cần phải nắm rõ các kiến thức nhạc lý cơ bản. Cụ thể là:

  • Cao độ: Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do…
  • Trường độ: nốt tròn, trắng, đen, đơn,…
  • Cường độ: mạnh nhẹ
  • Nhịp: 2/4, 3/4/ 4/4, 3/8…
  • Phân biệt nốt trên đàn dựa theo phím đen, phím trắng
  • Thăng, giáng
  • Hợp âm trưởng, thứ (nếu bạn đang theo học piano đệm hát)

Việc học đàn nhưng không hiểu các kiến thức nhạc lý (đàn theo quán tính) giống như việc học vẹt. Bạn cần biết rõ mình đang đàn “cái gì”. Tuy quá trình học nhạc lý và áp dụng thực tế sẽ rất khó và mất thời gian, nhưng đó là nền tảng để việc học đàn piano của bạn hiệu quả và bền bỉ hơn.

 

Bước 2: Đọc hiểu bản nhạc

Sau khi bạn đã nắm vững và gần như thuộc các kiến thức cơ bản, bạn sẽ áp dụng những kiến thức đó đầu tiên cho việc đọc nốt. Nốt nhạc giống như ngôn ngữ trong âm nhạc. Bạn càng đọc nốt nhanh thì càng có lợi cho việc học đàn piano của bạn. Quan trọng hơn, hãy chắc chắn rằng bạn đang đọc đúng nốt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đếm dòng kẻ/khe nhạc.

Ngoài các nốt nhạc, trong một bản nhạc sẽ xuất hiện nhiều ký hiệu về cường độ, sắc thái, số ngón tay. Đây cũng là những gợi ý để giúp bạn hoàn thiện bản nhạc tốt hơn. Nốt nhạc thì ai cũng đàn giống nhau, nhưng khác nhau ở cách thể hiện bản nhạc.

 

Bước 3: Vỡ bài

Từ bước này, bạn sẽ thực hành nhiều hơn trên đàn. Cụm từ “vỡ bài” nghĩa là bạn thị tấu bản nhạc khoảng 1-2 lần đầu một cách thoáng qua, không cần thiết phải đúng nốt và nhịp 100%. Mục đích của vỡ bài là để giúp bạn hiểu được ý bài và nhìn qua các hình nốt trong quá trình học đàn piano. Tất nhiên, nếu bạn bỏ qua bước 1 và 2 thì bạn sẽ không thể vỡ bài. 

Nếu bạn mới bắt đầu với việc học đàn piano, bạn nên vỡ bài phần tay trái và tay phải riêng. Sau một thời gian thành thạo, bạn có thể vỡ bài tay chung để nghe được giai điệu một cách tổng thể.


lớp học đàn piano lại bảo lộc


 

Bước 4: Thực hành với Metronome (máy đánh nhịp)

Đối với học đàn piano cổ điển mà nói thì Metronome là người bạn đồng hành cũng như trợ tá đắc lực. Nhưng dù bạn không theo dòng nhạc cổ điển thì bạn cũng nên tập đàn piano với Metronome. Lúc đầu sẽ có thể hơi phiền nhưng một khi bạn nghe quen thì Metronome sẽ giúp bạn giữ nhịp chắc, nhờ đó khi hoàn thiện bản nhạc bạn sẽ chơi đúng nhịp hơn. 

Bạn nên luyện tập đàn kết hợp với Metronome theo các bước sau đây

  • Chia theo từng đoạn nhỏ để luyện tập sau đó mới ghép lại các đoạn với nhau
  • Tập tay riêng trước, sau đó tập tay chung
  • Chỉ nên mở Metronome khi bạn đã đàn lưu loát một đoạn nhạc. Bạn có thể tập theo Metronome từ chậm đến nhanh, tùy theo Tempo gợi ý của bài.

 

Bước 5: Kết hợp sắc thái

Bước cuối cùng có thể nói là phần tạo nên điểm khác biệt giữa những người chơi đàn piano, sắc thái là tâm hồn của bài nhạc. Đa số những người chơi chỉ dừng ở việc đàn được từ đầu đến cuối bài, rất ít quan tâm đến việc thể hiện sắc thái bản nhạc, hãy nhớ là bạn cần thể hiện đầy đủ sắc thái nhé! 


học đàn piano lại minhthanpiano


Hầu hết bản nhạc piano nào cũng có các ký hiệu cường độ mạnh nhẹ, ngoài ra còn có các ký hiệu như legato, staccato, accent,… Nói cho dễ hiểu thì bạn phải chơi tất cả các chi tiết được ghi trong bản nhạc. Nếu bản nhạc không có các ký hiệu sắc thái, thường là những bản nhạc cover được soạn tay lại, bạn có thể dựa vào khả năng cảm nhạc của mình và ghi chú vào bài nhạc. Dù ít hay nhiều, bất kỳ bản nhạc nào cũng phải có lúc trầm bổng, cao thấp, mạnh nhẹ, như vậy mới không gây nhàm chán. 

>> Xem thêm: Lớp học Piano Organ cho người lớn tại Bảo Lộc

>> Xem thêm: Lớp nhạc Piano Bảo Lộc dành cho trẻ từ 4 tuổi

 

Qua bài viết này, Minh Thanh Piano hy vọng việc học đàn piano của bạn sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công và kiên trì với lựa chọn của mình!

 

>> Đăng ký học đàn Piano tại Minh Thanh Piano: 

SHOWROOM NHẠC CỤ – TRƯỜNG NHẠC MINH THANH P.I.A.N.O Bảo Lộc

Địa chỉ: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng

Hotline: 098.777.1527