Những thiết kế xuất sắc nhất của Roland Digital Piano Design Awards

Những thiết kế xuất sắc nhất của piano điện Roland bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết, có thể các bạn phải trầm trồ trước những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao của digital Roland.


 

Tìm hiểu về sự phát triển các dòng piano điện Roland

Tìm hiểu về thương hiệu đàn piano điện Roland Nhật Bản


Việt Thương Music là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm nhạc cụ, phụ kiện âm nhạc của thương hiệu Roland - Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi xin được giới thiệu các sản phẩm sáng tạo mới nhất của các kỹ sư piano kỹ thuật số trong cuộc thi Roland Digital Piano Design Awards do hãng này tổ chức, nhằm tìm kiếm những định hướng piano kỹ thuật số cho tương lai. 

 

Giải thưởng Roland Digital Piano Design Awards

Kể từ khi phát hành sản phẩm piano kỹ thuật số hoàn thiện đầu tiên vào năm 1973, Roland đã cố gắng tạo ra những cây piano digital tốt nhất bằng công nghệ tiên tiến. Trong suốt thời gian lâu dài, cùng với nhịp phát triển, họ luôn tinh chỉnh âm thanh, sự cảm ứng bàn phím của piano điện tử, để đáp ứng nhu cầu biểu diễn trên sân khấu hoặc các buổi luyện tập của những nghệ sĩ piano đẳng cấp thế giới. 

roland-digital-piano-design-awards

Bên cạnh nỗ lực tạo ra giá trị âm thanh đại dương cầm vượt trội, Roland cũng tập trung vào việc tạo ra những cây piano trong đẹp như âm thanh của chúng. Với sự quan tâm sâu sắc trong việc khám phá những hạn chế của thiết kế piano acoustic cổ điển, năm 2015, Roland đã thách thức các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới phá vỡ các quy tắc thường quy, để hình dung về cây piano của tương lai bằng giải thưởng Roland Digital Piano Design Awards

Những người tham gia được yêu cầu thiết kế cây đàn Piano kỹ thuật số dành cho hòa nhạc, tác phẩm  Facet Grand Piano của Jong Chan Kim’s đã đạt chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, đây chỉ là khởi đầu của câu chuyện. 

Những tác phẩm xuất sắc nhất Roland Digital Piano Design Awards

1. Facet grand piano – Jong Chan Kim

 roland-digital-piano-design-awards

Facet grand piano được thiết kế dựa trên 3 yếu tố: Thiết kế, kết nối và tiến hóa. Kiểu dáng sáng tạo của Facet là sự kết hợp của các khối đa diện, giống như pha lê, mang tính gợi cảm táo bạo cùng một giao diện nổi unique độc đáo. Cây đàn được trang bị động cơ âm thanh mô phỏng hoàn hảo Grand Piano. 

Cấu trúc góc cạnh của GPX-F1 giúp hệ thống đa loa chiếu âm đa âm thanh đặt sâu trong phần đế Piano, cùng một loạt các loa màn hình phẳng tích hợp ở phần khung tái tạo sự cộng hưởng âm thanh từ nguồn âm PureAcophone mới nhất, tăng cường độ sâu âm grand piano cho người chơi. 

Không giống những cây Piano kỹ thuật số khác, nó có một màn hình cảm ứng đầy đủ, thể hiện sự giao lưu trực tuyến thân thiện với người dùng. Đây thực sự là một sản phẩm có tầm nhìn tương lai, phá vỡ các phong cách và phương pháp xây dựng piano truyền thống. 

Tác giả của The Facet grand piano là Jong Chan Kim, anh nói “ Trong các khái niệm thiết kế ban đầu của mình, tôi tập trung vào cách khám phá một thiết kế grand piano mang tính biểu tượng, sang một cây đàn piano của tương lai. Tôi đã suy nghĩ thông qua nhiều quan điểm khác nhau của piano. Sau đó, tôi quyết định rằng đặt một cái loa ở dưới cùng của đàn piano sẽ cho phép tôi duy trì bản chất thiết kế của đàn piano đồng thời cho phép tôi mang đến cho nó một cái nhìn tương lai.”

 

2. Sonus – Nicolai Russo

 roland-digital-piano-design-awards

Sonus là một thiết kế piano thanh lịch dạng sóng âm, liên tục, vĩnh cửu như sự chuyển động vô tận của âm nhạc. Nét độc đáo của cây đàn là bàn phím được đặt phía dưới mặt phẳng đàn, tạo vẻ huyền bí như những cây piano sẽ còn được tạo ra từ tương lai. 

Russo cho biết “ Tôi đọc rằng cứ 5 người, thì có bốn nhà thiết kế đồ họa làm việc trong khi nghe nhạc, vì vậy cả âm nhạc và thiết kế đều có nhiều điểm chung, đặc biệt là về sự sáng tạo. Cả hai đều tìm cách thiết lập một loại kết nối nào đó, truyền một thông điệp được làm cẩn thận vào tâm lý của mọi người, nơi hy vọng, nó sẽ tạo ra tiếng vang trong nhiều giờ, nhiều ngày và nhiều tháng tới. Nó là một sự cân bằng kỳ diệu. Niềm đam mê thiết kế của tôi luôn hướng dẫn cuộc sống của tôi để tìm ra giới hạn của sự tưởng tượng của tôi.” 

3. Black Swan – Matei Cristescu

 roland-digital-piano-design-awards

Mỗi yếu tố của thiết kế này, từ bàn phím đến hộp loa, được định hình độc lập, kết nối với phần kéo dài từ phần chân hình chữ V. Thiết kế phần tủ đàn rất nổi bật, sự độc đáo này chỉ có thể có trên một cây đàn piano kỹ thuật số. Thiết kế được đánh giá cao ở điểm các tinh chỉnh được thêm hợp lý từ các phần dư thừa được tìm thấy trong mô hình chi tiết của sản phẩm.

4. Amber Unleashed – Rebeca Wineganer

 roland-digital-piano-design-awards

Thiết kế piano sáng tạo này thể hiện một ý tưởng rất tích cực, khi được tảo a từ hình thức tích hợp đầy đủ và cách tiếp cận độc đáo với các vật liệu cấu thành sản phẩm. Amber Unleashed được đánh giá cao vì đã giải quyết kiểu dáng một cách tổng thể và ưu thế về vật chất hữu cơ, và sẽ hoàn thiện hơn nếu nó cũng giải quyết được các yếu tố cần thiết khác cho một nhạc cụ kỹ thuật số. Tuy nhiên phải thừa nhận đây là một cây đàn rất đẹp. 

5. Space Classica – Tomasz Milosz

 roland-digital-piano-design-awards

Hình thức cũng như cách lựa chọn vật liệu tinh tế tạo nên sự sang trọng cho Space Classica, cộng thêm hình dáng được thiết kế đặc sắc giúp sản phẩm này mang về rất nhiều lời khen ngợi. Và nhiều đánh giá cho biết, với kích thước sản phẩm, có thể áp dụng để sản xuất piano acoustic cho kỹ thuật này, và cũng chính điều này hạn chế những lợi thế độc đáo của một cây piano digital là sự gọn nhẹ, tiện lợi. 

6. emptiX – Naohisa Uchiyama

 roland-digital-piano-design-awards

Sự sáng tạo cao độ của sản phẩm được thể hiện qua hình ảnh phản chiếu trên cánh đàn piano kỹ thuật số trong suốt. Sản phẩm này có tính truyền cảm hứng cho những khả năng mới trong thiết kế piano kỹ thuật số, nhưng Roland mong muốn tác giả phát triển hơn nữa dựa trên lý tưởng tình cảm và thanh lịch cho một grand piano hòa nhạc. 

7. Swan – Taro Saito

 roland-digital-piano-design-awards

Sản phẩm piano này có hình thức sắp xếp hợp ký, kết hợp giữa sự nhẹ nhàng và âm lượng năng động cùng các vạt rút nổi bật, tuy nhiên nó còn cần cải tiến để giải quyết các đặc tính có lợi dành riêng cho piano kỹ thuật số. 


Tạm kết

Trong gần 300 năm, piano đã làm cuộc sống của loài người thêm phong phú bằng âm thanh của nó, đóng vai trò là trung tâm trong âm nhạc và văn hóa. Đàn Piano điện cũng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Roland. 

Trong thời gian tới, các kỹ sư thiết kế của Roland sẽ phát triển, định hướng để biến tầm nhìn thành hiện thực hoàn chỉnh với hình thức, chức năng, khả năng đáp ứng sự phát triển trong tương lai cho phép sản xuất những sản phẩm piano mang tính thương mại cung cấp đến người dùng. 

Nguồn: https://vietthuong.vn/nhung-tac-pham-xuat-sac-nhat-cua-roland-digital-piano-design-awards


Có thể bạn đang tìm kiếm: Gợi ý 5 cây đàn piano điện Casio giá rẻ đáng mua năm 2020