Phương pháp học đàn guitar hiệu quả cho người đang nản chí


Bạn đã từng bị rơi vào hoàn cảnh như thế này chưa? Ban đầu thấy mọi người chơi guitar bạn rất háo hức và thật sự muốn chơi nhưng khi bạn học được một thời gian bạn bắt đầu nản dần do nhiều nguyên nhân như: sao đau tay quá, sao khó nhớ nốt, khó nhớ hợp âm quá. Sao học hoài mà không tiến bộ được gì hết?... Thế là bạn quyết định bỏ cuộc không học đàn guitar nữa.


Tuy nhiên bạn hãy nhìn lại bản thân và thử đưa ra một bước so sánh nhé: Tại sao có nhiều người như bạn nhưng họ học guitar và thành công vậy tại sao bạn lại chưa làm được điều đó như vậy có phải bạn thân của bạn chưa thật sự đam mê hoặc là bạn chưa tìm ra đúng phương pháp để học guitar hiệu quả.


Nếu bạn đã thực sự rất muốn học guitar nhưng vẫn chưa tìm ra được phương pháp học đàn guitar hiệu quả thì hãy tham khảo những lời khuyên mà những người đi trước truyền lại kinh nghiệm nhé.


Hãy luyện tập thói quen luyện tập guitar thường xuyên, không ngừng nghỉ


Về mặt lý thuyết có thể nói ai cũng biết nhưng khi thực hành thì không hề đơn giản. Bạn hãy thực hiện cách làm sau đây xem có hiệu quả không nhé. 


Có phải luyện tập guitar xuyên suốt là bạn sẽ chia nhỏ thời gian và luyện tập xuyên suốt cả ngày? Xin trả lời là hoàn toàn Không!


Hãy luyện tập với cường độ thời gian lớn (2-3 tiếng trở lên) và luyện tập không ngừng nghỉ (chỉ nên có những khoảng nghỉ ngắn độ 30 giây-1 phút) để tăng độ dai sức cho tay của bạn. Khi bạn học guitar liên tục trong 2 tiếng, thì 1 câu chạy ngón tốc độ cao chẳng là gì so với bạn nữa.


“Nhất định là phải chăm chỉ luyện tập”,


Đừng xem nhẹ và bỏ qua việc học lý thuyết trước khi thực hành.


Các bạn không học lý thuyết vẫn có thể chơi đàn guitar? Vẫn có thể, tuy nhiên bạn sẽ học giống như một cổ máy mà ít có sáng tạo cho riều mình. Cụ thể bạn sẽ phục thuộc nhiều vào tab, guitarPro và các dụng cụ hỗ trợ khác như youTube, thư viện hợp âm mà bỏ quên đi lý thuyết. Không chỉ lý thuyết về guitar mà cả lý thuyết âm nhạc nói chung (nhạc lý, ký xướng âm.v.v….) là vô cùng quan trọng, đặc biệt sau này nếu bạn chơi chuyên nghiệp. Hãy bỏ thêm thời gian để học lý thuyết, rất cần khi học guitar lắm đó.


“Học lý thuyết quan trọng như học chữ vậy, đừng là một người chơi nhạc mù chữ”.


Chú trọng về luyện tập kỹ thuật


Luyện kỹ thuật là điều khỏi phải bàn cãi. Hammer on, pull off, bend, slide, sweep, shred, slide,vv, tất cả đều là những kĩ thuật cần thiết cho một guitarist chuyên nghiệp.


Tuy nhiên điều chú ý là bạn phải biết hãy luyện kỹ thuật hàng ngày, và chỉ nên tập trung 1 kĩ thuật trong 1 buổi tập. Nhưng cũng đừng quá tập trung vào 1 kĩ thuật mà bỏ bê các kĩ thuật khác.


“Có kỹ thuật tốt sẽ giúp bạn tự do thể hiện ý tưởng âm nhạc”.


Hãy xem việc chạy thang âm là sống còn.


chạy thang âm guitar


Rất nhiều người học guitar không thích chạy gam hay thang âm mà thích đánh những câu lick hay riff nổi tiếng hơn. Đó là một quan niệm sai lầm. Gam hay thang âm không chỉ giúp bạn nhớ được những nốt cần đánh khi solo, những hợp âm cần dùng khi đệm, mà nó còn giúp bạn tạo được cảm giác trên cần đàn. Với những câu chạy ngón tốc độ cao, chạy gam sẽ giúp bạn lướt phím tốt hơn rất nhiều. Hãy chạy từ những gam đơn giản như trưởng, thứ, ngoài ra thì bạn có thể chạy thêm những thang âm khác như ngũ cung hay thang âm dân ca. Xem thêm Hướng dẫn cách học đàn Guitar cơ bản nhanh nhất hiệu quả


“Chạy thang âm giúp kết nối tay bạn với đàn”.


Hãy đầu tư mua một máy tập nhịp và dùng nó mỗi khi bạn tập guitar, quan trọng lắm đó đừng xem thường nhé.


Metronome khiến nhiều người khó chịu với tiếng tíc tắc đều đều của nó, đặc biệt ở tốc độ cao. Thế nhưng metronome lại là một trong những vật dụng hữu ích nhất trong tập luyện. Metronome không chỉ cho bạn biết bạn chơi đúng tốc độ và tiết tấu hay không, nó còn tăng khả năng cảm nhịp và tốc độ của bạn. Nếu bạn đã quen với việc chơi với metronome, thì sau này khi đánh band bạn sẽ không gặp vất vả làm quen với nhịp trống nữa.


metronome guitar


“Metronome giúp ích cho bạn rất nhiều, đừng bỏ quên nó trong khi luyện tập”


Hãy học và làm những gì bạn thích thì mới thành công được


Tại sao lại như vậy bởi vì nhiều người thích rằng cái gì mình cũng biết vì thế học học ôm đồm nhiều thứ, không chuyên và không biết mình thích cái gì dẫn đến việc biết nhiều quá thành ra không biết gì.


Họ luyện tập quá nhiều kĩ thuật, quá nhiều thể loại cùng một lúc và mong sẽ đạt được thành tựu ở tất cả. Bạn không thể ăn quá nhiều khi bạn có 1 cái dạ dày nhỏ bé được. Bạn phải tự biết chọn cho mình thể loại mình thích (nhạc hiện đại, nhạc cổ điển, đệm hát, v.v…) và tập trung vào đó nhiều hơn các thể loại khác. Điều này cũng giúp bạn mua đồ cho mình tốt hơn và sử dụng hợp lý tài chính của mình hơn.


“Bạn thích Pop, Rock, Funk hay Blue & Jazz…???”


Hãy đặt ra một mục tiêu, lựa chọn một thần tượng để lấy đó mà phấn đấu


Bạn cũng nên có một ai đó để đặt mục tiêu cho chính mình. Không cần là một người nổi tiếng, đó có thể là thầy của bạn, hoặc anh học cùng lớp đàn vốn chơi đàn rất siêu, hay một ai đó giỏi guitar mà bạn biết. Có thể mục tiêu đó hơi xa vời (trong trường hợp đó là những người rất nổi tiếng) nhưng ai đánh thuế ước mơ chứ? Có một mục tiêu sẽ khiến bạn hăng say luyện tập hơn, và tạo cảm hứng cho bạn trong luyện tập nữa.


“Sungha Jung – thần đồng Guitar Hàn Quốc hiện đang là thần tượng của nhiều bạn trẻ”


Đừng bao giờ ghanh ghét người giỏi hơn mình nhưng hãy học hỏi từ những người đó.


Rất nhiều bạn khi gặp những người chơi tốt hơn hẳn đã cảm thấy tự ti và không muốn tiếp tục luyện tập nữa, thậm chí muốn “đập đàn”. Đừng như vậy! Hãy để họ trở thành nguồn cảm hứng và động viên cho bạn để tiếp bước trên con đường luyện tập của mình.


“Đừng vì thấy những người khác tốt hơn mà “đập đàn” bạn nhé”


Đừng bao giờ sợ thất bại vì chúng là tiền đề cho bạn thành công. Hãy thoải mái thể hiện mình.


Có nhiều bạn khá sợ sai khi chơi đàn, đặc biệt khi chơi với band nhạc hoặc jam, nên thường tránh hoặc từ chối tham gia. Đây là một quan niệm sai lầm. Bạn có sai thì bạn mới có đúng. Hãy thể hiện mình một cách tự tin, hãy cho họ thấy bạn không tồi chút nào. Ngoài ra, đừng nên chỉ chăm chú đánh nốt, hãy thể hiện cảm xúc của bạn khi chơi, đặc biệt là trên sân khấu.


“Tự tin thể hiện mình rất quan trọng”.


Hãy loại bỏ ngay cụm từ “bỏ cuộc” ra khỏi đầu bạn. Không bao giờ được bỏ cuộc.


Những người đi trước cũng giống như bạn nhưng họ thành công, tại sao bạn lại không thể.  Hãy chăm chỉ làm theo những phương pháp học đàn guitar hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ thành công.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi:


Cửa hàng nhạc cụ Minh Thanh PIANO. Địa chỉ bán đàn guitar giá rẻ uy tín và chất lượng của các thương hiệu hàng đầu thế giới.


Hotline: 0906.927.689