NHỮNG LỖI CƠ BẢN CẦN TRÁNH KHI HỌC ĐÀN PIANO

Vì sao sau một thời gian học đàn piano bạn vẫn chưa thể phát huy toàn bộ năng khiếu và khả năng chơi đàn của mình? Thông thường đối với những người mới bắt đầu học đàn piano vì sơ ý nên dễ mắc phải những lỗi cơ bản khiến việc học đàn gặp không ít trở ngại, dễ chán nản và bỏ cuộc khi tập đàn Piano.

Biết được điều đó, Minhthanhpiano sẽ chỉ ra lỗi cơ bản mà hầu hết các học viên học piano dễ mắc phải. Nhằm giúp các bạn mới bắt đầu học đàn Piano nhanh chóng khắc phục và sớm chinh phục được môn nhạc cụ này một cách dễ dàng hơn.

 

học đàn tại minhthanhpiano bảo lộc

 

 

Móng tay quá dài là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc học đàn piano

Nếu bạn có sở thích để móng tay dài, thì xin chia buồn cùng bạn. Bạn và bộ môn Piano “không thuộc về nhau”.

1. Việc để móng tay dài phần nhiều sẽ khiến bạn gặp bất lợi trong quá trình học đàn piano cơ bản như:

●  Việc cảm nhận khi bấm nốt gặp khó khăn vì phần da thịt trên ngón tay sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp trên phím đàn do móng quá dài

●  Ngoài ra móng tay còn gây cản trở đến việc chạy nốt khi bạn chơi các tác phẩm với tiết tấu nhanh. Việc chơi đàn sẽ dễ bị trật nhịp.

●  Móng dài sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của mỗi nốt nhạc bạn đang chơi

2. Vậy nên việc thiết yếu nhất khi mới bắt đầu học đàn Piano bạn cần làm là:

●  Cắt gọn móng tay theo định kỳ.

●  Tốt nhất nên giữ độ dài móng ở trạng thái ngắn ngang với phần thịt ngón tay.

Như vậy việc để móng tay dài hầu hết đem lại bất lợi và làm bạn chậm tiến độ trong quá trình học và làm quen và học đàn Piano. Còn khi móng tay gọn gàng bạn sẽ không mắc phải những lỗi kĩ thuật như gãy ngón, chạm nốt, luồn ngón 1 cách dễ dàng và tốc độ

 

Không nên gồng các ngón tay khi tập piano

Không thả lỏng bàn tay và gồng các ngón tay khi bấm vào phím đàn là lỗi cơ bản mà người mới học chơi Piano thường dễ mắc phải.

1. Vậy việc gồng ngón tay đem lại khó khăn gì cho người học đàn Piano?

●  Bạn có thể bị lỡ nhịp đối với những tác phẩm có tiết tấu nhanh.

●  Ngoài ra tay còn nhanh mỏi khi phải dồn lực quá sức.

●  Dễ bị chuột rút cơ ngón tay nếu khởi động không kỹ.

●  Gồng các ngón tay sẽ khiến cho giờ học đàn piano của bạn sẽ trở nên nặng nề và căng thẳng hơn

●  Về lâu dài, điều này còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn.

2. Mẹo để khắc phục lỗi này là:

●  Bạn nên dành thời gian luyện các bài tập luyện ngón.

●  Về phần kỹ thuật, chú ý nhấc từng ngón tay trước khi đàn xuống từng phím.

●  Đừng tự gây áp lực cho bản thân, luôn luôn để tâm trí được thư giãn khi chơi đàn.

Bạn sẽ nhận thấy rằng việc thả lỏng cơ thể khi học piano không những đem lại cảm giác chơi đàn một cách thoải mái hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu học đàn Piano một cách nhanh nhất.

 

Luyện tập piano quá độ hoặc chưa có kế hoạch cụ thể cho việc luyện đàn

Lười luyện đàn hay luyện tập piano quá độ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp thu âm nhạc và sự tiến bộ trong bộ môn piano.

Phương pháp học đàn piano nhanh nhất chính là đặt ra thói quen luyện đàn đều đặn. Vì bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không dành thời gian luyện bài. Chơi đàn giỏi không phải phụ thuộc vào 100% năng khiếu mà phần chính là nhờ vào việc bạn dành thời gian chăm chỉ luyện tập.

Việc lựa chọn cho chính mình 1 phương pháp học Piano - 1 giáo trình với lộ trình học rõ ràng và 1 giáo viên hướng dẫn bài bản là rất cần thiết cho bước khởi đầu trong quá trình học đàn Piano.

Lười luyện tập thì bạn không thể tiến bộ, tuy nhiên việc luyện tập quá độ lại đem đến một kết quả không như mong muốn. Nó có thể làm cho cơ thể bạn cảm thấy quá tải và mang đến tâm trạng chán nản, tiêu cực khi chơi đàn piano. Não không còn tiết ra hooc-môn thích thú với việc học đàn. Tệ hơn hết là bạn đang tự làm đau những ngón tay của mình.

Vì vậy khoảng thời gian tốt nhất bạn nên bỏ ra là trung bình 30 phút mỗi ngày, và có thể chia nhỏ số lần tập cho các cơ tay được thư giãn.

Thông thường những người mới học nhạc cụ thì sau một thời gian đầu tiếp xúc sẽ có khuynh hướng nôn nóng dẫn đến đốt cháy giai đoạn. Người học Piano cơ bản mặc dù chưa vững nhạc lý nhưng lại muốn “ học nhanh, học cấp tốc”. Kết quả là bản nhạc được chơi với một giai điệu không đúng chuẩn, khiến tác phẩm thiếu đi sự chỉnh chu, ý nghĩa của tác phẩm.

Vì việc chơi đàn chính là rèn luyện đức tính kiên nhẫn và kỷ luật. Trước hết bạn phải nắm vững cơ bản, sau đó mới nâng cao các kỹ năng khác để đảm bảo sự mềm dẻo, linh hoạt khi chơi các bản nhạc.

 

Minh Thanh Piano – trung tâm dạy đàn piano uy tín tại Bảo Lộc luôn được nhiều học viên lựa chọn

Tại Minh Thanh Piano chúng tôi giới hạn số lượng học viên trong một lớp ở số lượng nhỏ, điều này giúp tối ưu chất lượng dạy và học cũng như khả năng tập trung của mỗi học viên khi tham gia lớp học.

Đội ngũ giáo viên tại Trung tâm đã có kinh nghiệm giảng dạy cho nhiều đối tượng (trẻ em, thiếu nhi, thiếu niên, người lớn), do đó có thể linh động phương pháp và giáo án phù hợp với độ tuổi của bạn.

Độ tuổi người lớn thông thường có thể hiểu nhanh các kiến thức nhạc lý nhưng cần luyện tập nhiều về các kỹ năng trên đàn. Do đó, nếu lựa chọn lớp học VIP (1 kèm 1), học viên sẽ được giáo viên chú trọng hơn vào kỹ thuật đàn, lựa chọn các bản nhạc phù hợp với nhu cầu và tiến độ học tập. Ngoài ra, học viên người lớn được khuyến khích tham gia lớp học VIP để có thể linh hoạt thời gian học tập. Với cơ sở vật chất được trang bị hiện đại chuẩn quốc tế cùng các tiêu chuẩn đào tạo chất lượng, Trung tâm âm nhạc Minh Thanh Piano cam kết 100% mang đến cho học viên không gian âm nhạc đầy màu sắc để bạn phát triển tối đa kỹ năng âm nhạc và từ đó gắn kết với âm nhạc lâu dài. Để được tư vấn về các khóa học đàn piano dành cho trẻ em, piano cho người lớn hay các khóa học đệm đàn piano cho nhà thờ, hay liên hệ với Minh Thanh Piano. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn 1 phương pháp học Piano khoa học - 1 giáo trình luyện piano với lộ trình học rõ ràng và 1 giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy piano. Hãy để Minh Thanh Piano là nơi khơi nguồn và thắp sáng những đam mê của bạn.

>> Xem thêm: MINH THANH PIANO VÀ VAI TRÒ GIÁO DỤC ÂM NHẠC CHO LỨA TUỔI MẦM NON

>> Xem thêm: MỤC TIÊU CUỐI CÙNG ĐỂ BẠN THEO ĐUỔI MÔN HỌC PIANO LÀ GÌ?

 

Thông tin liên hệ:

SHOWROOM NHẠC CỤ – TRƯỜNG NHẠC MINH THANH P.I.A.N.O Bảo Lộc

Hotline: 0987771527

Địa chỉ:  1129b Trần Phú, Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng

Fanpage: Minh Thanh PIANO – Bảo Lộc