MINH THANH PIANO VÀ VAI TRÒ GIÁO DỤC ÂM NHẠC CHO LỨA TUỔI MẦM NON

Giáo dục âm nhạc cho lứa tuổi mầm non là điều hết sức cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Thực tế cho thấy, trẻ em ở tuổi mầm non rất nhạy cảm với âm nhạc. Trẻ thích nghe nhạc và hứng thú tham gia vào các hoạt động âm nhạc. Giáo dục âm nhạc là phương tiện giúp trẻ nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất và phát triển trí tưởng tượng. Chính vì thế, giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ đóng vai trò hết sức quan trọng.


giáo dục âm nhạc


Giáo dục âm nhạc cho lứa tuổi mầm non đã mang đến những lợi ích nào?

1. Các nghiên cứu cho thấy khi so sánh những trẻ thường xuyên tiếp cận với máy tính thì những trẻ được tiếp cận với piano từ sớm đem lại hiệu quả trong khả năng lý luận và trừu tượng trong các bộ môn khoa học, và đạt điểm số cao hơn trong bộ môn toán học tại trường

2. Âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách linh hoạt hơn. Nhờ các hoạt động tương tác với cô giáo và các bạn trong lớp, các hoạt động nghe âm thanh và phản xạ lại giúp trẻ nhạy bén hơn với ngôn ngữ và kỹ năng vận động.

3. Bắt đầu học nhạc từ độ tuổi mầm non không có nghĩa là trẻ sẽ học giỏi hơn những trẻ bắt đầu ở độ tuổi thiếu niên, nhưng bắt đầu sớm sẽ giúp trẻ có các khái niệm vững chắc về nhịp, tiết tấu, cao độ và tự tin biểu diễn hơn.

 

Những khả năng được cải thiện khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ lứa tuổi mầm non

- Vui vẻ và thư giãn

- Sáng tạo

- Tập trung 

- Kiên nhẫn

- Bình tĩnh và tự tin

- Kiên trì và giữ cam kết

- Sự kết hợp và tương tác

- Tình bạn

- Tự trọng và hài lòng

- Tự hào về thành quả

 

Một số phương pháp được áp dụng trong lớp âm nhạc mầm non tại Minh Thanh Piano

- Giáo viên làm mẫu – trẻ bắt chước: hầu hết trẻ học tập dựa trên sự bắt chước, do đó việc thực hành quan trọng hơn những lời giải thích

- Lặp đi lặp lại: trẻ mau nhớ nhưng cũng mau quên. Để trẻ nhớ lâu, giáo viên phải cho trẻ làm đi làm lại nhiều lần qua nhiều buổi học. Trẻ có thể hát và đàn những bài mình thích liên tục

- Khen thưởng: trẻ rất thích được khen ngợi và nhận phần thưởng. Những câu nói động viên và khen ngợi là động lực cho trẻ cảm thấy hứng thú với buổi học

- Xen kẽ các hoạt động: vì trẻ không thể tập trung ngồi lâu để nghe giảng hay để làm bất cứ hoạt động nào. Một tiết học âm nhạc mầm non tại Minh Thanh Piano thông thường sẽ có khoảng 6-7 hoạt động khác nhau và thực hiện xen kẽ để trẻ không cảm thấy chán và mất tập trung

- Tổ chức hoạt động nhóm: trẻ thích kết bạn và có những người bạn thân. Do đó, trẻ sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ trong các hoạt động theo nhóm hơn là hoạt động riêng lẻ. Đây cũng là lý do các lớp âm nhạc mầm non được tổ chức theo hình thức lớp nhóm.

- Trải nghiệm bàn phím: trẻ cần được trải nghiệm và giới thiệu các khái niệm âm nhạc trên bàn phím trước khi giải thích qua lời nói.

 

Những kỹ năng âm nhạc được phát triển trong khóa học Music for Little Mozarts

1.1 Kỹ năng chơi đàn

Trẻ em có khả năng tập trung kém, do đó mỗi bài học đều gắn liền với một hình ảnh và lời bài hát để trẻ tưởng tượng. Phụ huynh và giáo viên có thể khoanh tròn hoặc đánh dấu nếu trẻ chưa tập trung nhìn được vào phần nhạc.

Những bài tập đàn ở bước khởi đầu đa số đều ngắn và có giai điệu đơn giản, đôi lúc hơi buồn chán. Do đó luôn có phần nhạc đệm đi kèm của giáo viên để đàn song tấu với học viên, tạo hiệu ứng bản nhạc thú vị hơn.

Ở những buổi học đầu tiên, trẻ cần xác định được số ngón tay và chuẩn bị tư thế đặt ngón tay trên bàn phím. Việc này quan trọng hơn việc trẻ thực sự đàn được nốt nhạc.

1.2 Kỹ năng nghe

Từ khi rất nhỏ, trẻ đã có thể nghe và phân biệt các loại âm thanh. Hơn nữa, trẻ cũng rất nhạy với âm thanh. Cũng vì lý do này mà khi đến với âm nhạc từ sớm, trẻ sẽ phản xạ nhanh hơn. Cụ thể trẻ sẽ phân biệt được cường độ mạnh nhẹ của âm thanh và các loại nhạc cụ, cao độ của nốt nhạc, và sau cùng là nhịp/ tiết tấu (độ dài ngắn của nốt nhạc)

1.3 Kỹ năng nhận biết cao độ

Việc nhận biết được cao độ đơn giản nhất là đến từ hoạt động nghe giáo viên và trẻ hát lại. Có một số trẻ nghe được nhưng khi hát lại cao độ có thể bị chênh một chút, có thể là do vượt quá khỏi tầm cữ giọng của trẻ. Trong thực tế, mỗi bé sẽ có một tầm cữ giọng khác nhau, giáo viên cũng không nên ép bé hát vượt quá tầm. Có nhiều cách để hát và xướng âm nốt nhạc, giáo viên có thể lựa chọn tên nốt hoặc mẫu tự sao cho phù hợp. 

1.4 Kỹ năng hát

Hát là một hoạt động quan trọng trong một tiết học âm nhạc mầm non, đây cũng là một kỹ năng quan trọng mà buộc bất kì người chơi đàn nào cũng phải đạt được. Trẻ có thể hát lên cao độ từ rất nhỏ và hát lặp đi lặp lại một bài hát nhiều lần qua nhiều ngày. Theo nghiên cứu, tầm cữ giọng của trẻ mầm non bắt đầu từ khoảng nốt G3 đến nốt D5. Khi hát theo nhóm, tầm cữ phù hợp sẽ từ khoảng nốt D4 tới A4, đây là tầm cữ vừa phải mà bé nào cũng hát được. Trong lúc tập hát, giáo viên nên hướng dẫn bé hát với cường độ vừa phải, phát âm rõ ràng. Tại nhà, phụ huynh cũng được khuyến khích nên cho bé luyện tập hát và lặp đi lặp lại.

1.5 Kỹ năng đàn

Đối với trẻ mầm non, giáo viên không nên thúc ép phần kỹ thuật đàn của bé, thay vào đó là giúp bé phân biệt các phím đàn, tư thế ngón tay và vị trí đặt tay trên đàn. Với chương trình Music for Little Mozarts, trẻ sẽ được làm quen với nhóm phím đen trước và thực hành đàn ngón 2 3 4, vì 3 ngón giữa này giúp trẻ dễ dàng tạo lực ngón tay cân bằng trên bàn phím hơn là ngón cái và ngón út (ngón yếu nhất)

1.6 Kỹ năng tiết tấu

Trong âm nhạc, tiết tấu có thể hiểu là độ nhanh chậm của nốt nhạc, được thể hiện qua việc trải nghiệm các hoạt động bình thường như bước đi, vỗ tay, các chuyển động (đầu, chân, tay,…). Thông thường giáo viên sẽ diễn tả tiết tấu qua việc vỗ tay hoặc sử dụng bộ gõ để tạo nên âm thanh. Mục đích của những hoạt động này là giúp trẻ hiểu và duy trì được việc vỗ phách đều đặn.

1.7 Hiểu và vận động

Âm nhạc là nốt nhạc thể hiện trên bản nhạc. Nếu không có hành động chơi đàn piano thì sẽ không thể tạo nên âm thanh. Khởi đầu từ các hoạt động vận động giữ trọng tâm cơ thể như gõ nhẹ 2 đầu gối hay giơ hai tay lên xuống, trẻ có thể hình dung được khi mình chơi đàn sẽ như thế nào. Giáo viên cũng không cần quá khắt khe lúc trẻ di chuyển có đúng nhịp hay không, thay vào đó là khuyến khích trẻ phản ứng tự nhiên với những gì chúng nghe.

 

giáo dục âm nhạc cho lứa tuổi mầm nonĐịa điểm dạy piano cho bé từ 3 tuổi được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất tại Bảo Lộc

Minh Thanh Piano tự hào là đơn vị chính thức được Việt Thương Music nhượng quyền sử dụng chương trình Music for Little Mozarts tại Bảo Lộc, và là lớp nhạc piano duy nhất tại Bảo Lộc sở hữu phòng học âm nhạc mầm non đạt chuẩn quốc tế.

Tại Minh Thanh Piano, giáo viên âm nhạc mầm non phải tham gia các khóa tập huấn của riêng chương trình Music for Little Mozarts, ngoài ra phải có đủ các phẩm chất và tính cách phù hợp giảng dạy cho lứa tuổi mầm non. Minh Thanh Piano cam kết đem lại hiệu quả và sự hài lòng chỉ sau 1 tuần học đàn piano đầu tiên của bé.

Qua bài viết này, hy vọng Quý phụ huynh sẽ tìm thấy địa điểm dạy piano cho bé cũng như những vai trò giáo dục âm nhạc cho lứa tuổi mầm non. Để được tư vấn về khóa học cùng các phương pháp học đàn piano đúng cách dành cho các học viên nhí, hãy liên hệ Minhthanhpiano ngay hôm nay để được tư vấn. Hẹn gặp các bé tại lớp học đàn dành cho các học viên nhỏ tuổi Minh Thanh Piano nhé!

>> Xem thêm: MỤC TIÊU CUỐI CÙNG ĐỂ BẠN THEO ĐUỔI MÔN HỌC PIANO LÀ GÌ?

>> Xem thêm: TRƯỚC KHI BÉ HỌC ĐÀN PIANO, PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

 

Thông tin liên hệ:

SHOWROOM NHẠC CỤ – TRƯỜNG NHẠC MINH THANH P.I.A.N.O Bảo Lộc

Hotline: 0987771527

Địa chỉ:  1129b Trần Phú, Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng

Fanpage: Minh Thanh PIANO – Bảo Lộc