Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời vì căn bệnh tuổi già

Trưa ngày 14/04 nhạc sĩ của những bản nhạc bất hủ như “Buồn ơi, chào mi” đã trút hơi thở cuối cùng ở bệnh viện Hoàn Mỹ.

 Xem thêm: sheet nhạc Buồn ơi, Chào mi

Theo thông tin mà chúng tôi mới nhận được, Nhạc Sĩ Nguyến Ánh 9 không qua khỏi căn bệnh tuổi già, hưởng dương 76 tuổi.Theo nguồn tin từ thân cận gia đình cố nhạc sĩ cho hay “Sáng 14/04 nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hôn mê và đến trưa hơi thở yếu dần và suy kiệt”. Gia đình cố nhạc sĩ đang làm những thủ tục để đưa cố nhạc sĩ về nhà.

nhac-si-nguyen-anh-9-qua-doi

Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên cây đàn piano ở một đêm hội âm nhạc

Trước đó, trong ngày 20/3, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ tại TP. HCM do khó thở, suy hô hấp kèm suy thận, suy tim. Tối cùng ngày, cố nhạc sĩ được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM trong tình trạng sức khỏe vẫn chưa ổn định, nữa tỉnh nữa mê. Tại Bệnh điều trị, các bác sĩ cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó hổi phục của cố nhạc sĩ đó là do ông đã mắc quá nhiều bệnh trước đó.


Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang. Ông chuyển vào Sài Gòn sống từ năm 11 tuổi. Ông đã ghi dấu ấn trong nền âm nhạc Việt Nam trong lòng nhiều thế hệ với những bản nhạc “HIT” như: Buồn ơi chào mi, Lặng lẽ tiếng dương cầm, Không, Ai đưa em về, Lời cuối cho em, Chia phôi ....


Sau giải phóng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có thời đi diễn ở các tỉnh với đoàn văn nghệ của Duy Khánh. Năm 1982, ông trở lại với âm nhạc và được mời viết nhạc nền cho một số phim. Đầu thập niên 1990, tên tuổi ông lại được nhắc đến với các tình khúc Tình yêu đến trong giã từ, Cho người tình xa, Cô đơn…

Ngoài viết nhạc, Nguyễn Ánh 9 còn nổi danh là nhạc công đàn piano. Tiếng đàn của ông từng nâng đỡ giọng hát của nhiều thế hệ ca sĩ như Thái Thanh, Khánh Ly, Ý Lan, Ánh Tuyết... "Tiếng đàn của ông làm tôi thăng hoa hơn khi hát" theo lời  Khánh  khi mời ông tham gia liveshow tại Hà Nội vào năm 2014.