Lịch sử phát triển của thể loại nhạc Jazz

Nhạc Jazz có quá trình hình thành phát triển trên 100 năm khởi nguyên từ sau thế kỷ 19 và xuất thân từ nước Mỹ tự do, được nhiều nghệ sĩ danh tiếng đón nhận và trở nên huyền thoại trong nền nhạc Jazz

Thể loại nhạc Jazz bắt nguồn từ cộng đồng người châu Phi sống ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 cho đến nay. Vào thời điểm đó nhạc Jazz nổi lên ở nhiều nơi trên nước Mỹ với phong cách âm nhạc độc lập phổ biến.

Với tiết tấu phức tạp trộn lẫn âm nhạc Châu Phi và giai điệu theo lối ứng tác. Nhạc Jazz còn là sự kết hợp của nhạc blues và hòa âm trong nhạc cổ điển. Chính điều này làm nên giai điệu Jazz độc đáo và được nhiều nghệ sĩ đón nhận và trở nên huyền thoại trong nền nhạc Jazz như:  Duke EllingtonMiles DavisHerbie Hancock...Các ban nhạc: Louis ArmstrongMiles DavisJohn ColtraneOscar Peterson...

Có thể nói, nhạc Jazz là sự tổng hợp nhiều các thể loại nhỏ nằm bên trong nó như: Avant-garde jazz, Bebop, Big band, Chamber jazz, Cool jazz, Free jazz, Gypsy jazz, Hard Bop, Latin jazz, Mainstream jazz, M-Base, Neo-bop, Post-bop, Soul jazz, Swing, Third stream, Traditional jazz.

infographic lich su nhac jazz

Góp mặt trong các buổi biểu diễn nhạc Jazz không thể kể đến các loại nhạc cụ gắn liền như: Double bass, drums, đàn guitar, đàn piano, andsaxophone, trumpet, clarinet, trombone, vibraphone, Hammond organ, bass. Và thứ quan trọng là giọng hát.

Như vậy, trải qua hơn 100 năm lịch sử nhạc Jazz như một món ăn tinh thần trong lòng những người công chúng yêu nhạc cũng như các nghệ sĩ. Đặc biệt, nó đã làm nên tên tuổi các nghệ sĩ và trở thành những huyền thoại trong nhạc Jazz.